Theo Luật Cư trú năm 2020, từ ngày 1-1-2023, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú sẽ hết giá trị sử dụng. Các giao dịch của người dân liên quan tới các thủ tục hành chính hay các giao dịch dân sự chuyển sang môi trường số, ứng dụng công nghệ trong quá trình giao dịch.

ác phương thức giao dịch thay cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

* Sử dụng CCCD gắn chip. Khi công dân xuất trình CCCD, cơ quan, tổ chức và cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin đã có trên CCCD.

* Sử dụng thiết bị đọc mã QR trên thẻ CCCD có gắn chip.

* Sử dụng thiết bị đọc chip trên thẻ.

* Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng khi thực hiện TTHC, giao dịch dân sự.

* Sử dụng ứng dụng VNeID hiển thị các thông tin trên các thiết bị điện tử để phục vụ giải quyết các TTHC, giao dịch dân sự.

* Sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú.

* Sử dụng thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp không thể khai thác được thông tin cư trú của công dân theo các phương thức nêu trên, theo Nghị định 104, thì người được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công có thể yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú.

Các loại giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú bao gồm: Thẻ CCCD, chứng minh nhân dân, giấy xác nhận thông tin về cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.